Lỗi máy tính không bắt được Wifi

Máy tính không bắt được Wifi là một trong số những trường hợp thường gặp khi chúng ta sử dụng thiết bị này. Vấn đề này có khả năng xuất hiện từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là từ bộ phát Wifi hoặc chính từ máy tính của bạn.

Nếu bạn gặp phải sự cố về máy tính bị lỗi không vào được mạng hay vào mạng chậm thì thử tham khảo những cách bên dưới xem có giúp bạn cải thiện vấn đề không nhé!

Tại sao máy tính bị lỗi không kết nối được Wifi?

Để tìm được hướng khắc phục tình trạng máy tính để bàn/laptop bị lỗi vào bắt được Wifi, điều đầu tiên là phải xác định được lý do từ đâu. Sau đó mới có cách xử lý thích hợp nhất. Một vài nguyên nhân cụ thể chẳng hạn là:

 • Hệ thống mạng không ổn định, router wifi bị lỗi hoặc không có kết nối Internet;
 • Vô tình tắt công tắc Wifi;
 • Chưa kích hoạt chức năng truy cập Wifi trên máy tính/laptop;
 • Máy tính/laptop của bạn chưa được cài đặt Driver mạng Wifi. Trong một số trường hợp driver đã cũ thì máy cũng có hiển thị Wifi nhưng không vào được mạng;
 • Máy tính bị lỗi do virus hoặc xung đột phần mềm;
 • Trùng IP với các máy tính khác trong mạng LAN;
 • Sử dụng phần mềm IP fake ảo hoặc VPN để đổi IP;
 • ….
Nguyên nhân khiến máy tính bị lỗi không kết nối được Wifi là gì?
Nguyên nhân khiến máy tính bị lỗi không kết nối được Wifi là gì?

Làm sao để xử lý lỗi máy tính không vào được Wifi?

Khởi động lại máy tính/laptop hoặc khởi động lại bộ Router Wifi

Cách làm đầu tiên Tin Học Siêu Việt đưa ra để xử lý lỗi máy tính không bắt được Wifi là khởi động lại thiết bị máy tính và cả bộ phát Wifi. Trên thực tế, đây là một cách đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Lý do là bởi vì đôi khi máy tính hoạt động liên tục gây ra lỗi file. Cũng có một số trường hợp xung đột các phần mềm khi sử dụng làm đứng máy.

Tốt nhất là bạn cùng khởi động lại máy tính và ngắt kết nối nguồn Wifi vài phút rồi cắm lại.

Hãy thử tắt và bật lại bộ phát Wifi để khắc phục vấn đề lỗi mạng ở máy tính xem!
Hãy thử tắt và bật lại bộ phát Wifi để khắc phục vấn đề lỗi mạng ở máy tính xem!

Điều chỉnh vị trí đặt modem WiFi nhằm khắc phục lỗi máy tính bắt Wifi yếu

Lỗi máy tính vào mạng chậm cũng là một tình huống thường gặp. Ngay cả khi bạn đang ngồi gần chỗ đặt modem Wifi thì điều này cũng có thể xảy ra. Nguyên nhân là do các thiết bị không dây khác gây nhiễu sóng.

Đồng thời, những tấm gương kính hay cây cối trong phòng cũng có thể gây ra vấn đề này. Do đó bạn cần điều chỉnh lại vị trí đặt bộ phát Wifi thông thoáng, tránh nơi có nhiều đồ vật xung quanh.

Điều chỉnh lại vị trí đặt bộ phát Wifi thông thoáng, tránh nơi có nhiều đồ vật xung quanh
Điều chỉnh lại vị trí đặt bộ phát Wifi thông thoáng, tránh nơi có nhiều đồ vật xung quanh

Tắt chế chế độ máy bay trên máy tính xách tay

Trên máy tính xách tay thường có nút tắt bật để khởi động truy cập mạng nhanh chóng. Có thể khi dùng máy bạn đã vô tình ấn nhầm nút ấy khiến máy tính xách tay bị lỗi không bắt được Wifi.

Sau đó xem laptop có đang bật chế độ máy bay hay không bằng cách mở trung tâm thông báo và kiểm tra biểu tượng chế độ máy bay. Nếu laptop đang ở chế độ này thì sẽ bị lỗi không vào được mạng.

Nếu máy tính đang ở chế độ máy bay thì không thể truy cập mạng Internet
Nếu máy tính đang ở chế độ máy bay thì không thể truy cập mạng Internet

Dùng tổ hợp phím tắt để kích hoạt lại WiFi

Các loại máy tính hiện nay thường có thiết kế nút bật tắt nhanh WiFi mà bạn có thể vô tình nhấn nhầm làm tắt tính năng kết nối WiFi. Để giải quyết trường hợp này, bạn hãy nhanh tay sử dụng tổ hợp phím phù hợp cho từng dòng máy dưới đây để bật WiFi nhé:

Kiểm tra cài đặt Internet trong tùy chọn Control Panel

Đầu tiên bạn hãy nhấp vào ô Tìm kiếm dưới thanh Taskbar để tìm Control Panel. Tiếp đến chọn vào ô Network and Sharing Center (một số HĐH có thể là Network and Internet).

Tiếp tục chọn Change adapter settings và tìm mạng WiFi. Nếu bạn thấy nó có dấu hiệu biểu tượng chìm và màu xám thì nhấp chuột phải vào đó và chọn Enable. Lúc này lỗi  không bắt được Wifi sẽ được khắc phục.

Ngoài ra, nếu chỗ mạng Wifi bạn chọn có dấu “x” màu đỏ thì hãy nhấp chuột phải và chọn Disable. Chờ một chút rồi chọn lại Enable sẽ xử lý được vấn đề lỗi Wifi ở máy tính.

Kiểm tra cài đặt Internet trong tùy chọn Control Panel
Kiểm tra cài đặt Internet trong tùy chọn Control Panel

Xóa Wifi tự ghi nhớ và kết nối lại để khắc phục lỗi không vào được mạng ở máy tính

Thông thường cách này sẽ được áp dụng khi máy tính gặp phải lỗi có dấu chấm than trên biểu tượng mạng. Để thực hiện cách này, bạn chọn biểu tượng Wifi có sẵn ở góc bên phải dưới thành Taskbar.

Tiếp theo chọn Wifi bạn muốn xóa và nhấp chuột phải, menu hiện ra thì click chuột vào lệnh “Forget”. Nó sẽ giúp máy tính xóa mạng này đi.

Bây giờ bạn thực hiện nhấp vào biểu tượng Wifi và đăng nhập lại mật khẩu thử xem còn bị lỗi máy tính mất mạng hay không.

Xóa Wifi tự ghi nhớ và kết nối lại là cách hữu dụng để kết nối lại mạng cho máy tính
Xóa Wifi tự ghi nhớ và kết nối lại là cách hữu dụng để kết nối lại mạng cho máy tính

Cài đặt lại lệnh Wireless Network Adapter Driver

Như đã đề cập ở trên, Driver cũ gây ra lỗi không bắt được Wifi. Khi này bạn cần cài đặt lại driver để reset lại tất cả cấu hình không dây trong máy. Điều này có thể giúp máy tính truy cập Wifi lần nữa.

Cách thực hiện:

 • Chọn Device Manager trong thanh tìm kiếm;
 • Kéo xuống và nhấp đúp vào tùy chọn Network Adapters;
 • Nếu bạn có nhiều adapter, một Menu kéo xuống sẽ xuất hiện liệt kê tất cả. Nhấp chuột phải vào WiFi Adapter và chọn lệnh Uninstall;
 • Màn hình Confirm Device Uninstall sẽ xuất hiện và bạn chọn OK, chờ đến khi quá trình hoàn tất;
 • Trên cửa sổ Device Manager, nhấp vào Action ở trên cùng thanh công cụ. Nó nằm giữa các tab File và View. Chọn lệnh “Scan For Hardware Changes”. Lúc này máy tính sẽ cho phép bạn tìm thấy Wifi để kết nối 1 lần nữa;
 • Bây giờ bạn tắt và khởi động lại. Bắt đầu tìm kiếm và kết nối Wifi
 • Nhập mật khẩu và thực hiện truy cập như bình thường để test xem máy tính còn lỗi không vào được Wifi hay không.
Hình ảnh minh họa các đề lệnh của tùy chọn Device Manager
Hình ảnh minh họa các đề lệnh của tùy chọn Device Manager

Thay mới địa chỉ IP

Một số trường hợp xảy ra lỗi máy tính không bắt được Wifi là vì thiết bị không vào được địa chỉ IP. Trong tình huống này, bạn cần đổi sang 1 dãy IP khác.

Cụ thể cách làm như sau:

 • Mở Command Prompt trong khung Search Start Menu trên thanh Taskbar, sau đó kích chuột phải vào Command Prompt và nhấp chọn lệnh “Run as administrator”. Click chọn Yes nếu trên màn hình xuất hiện thông báo của lệnh “User Account Control”.
Các lệnh trên màn hình sẽ có vị trí như thế này
Các lệnh trên màn hình sẽ có vị trí như thế này
 • Trên cửa sổ Command Prompt, xóa IP cũ đang bị lỗi;
 • Gõ dãy IP mới vào. Cuối cùng bạn thử khởi động lại máy tính để ghi nhận thay đổi rồi sử dụng bình thường.
Gõ dãy IP mới để thay đổi IP
Gõ dãy IP mới để thay đổi IP

Quét virus toàn bộ trên máy tính

Khi bạn truy cập vào những trang web chứa mã độc hoặc sử dụng các phần mềm bẻ khóa không an toàn có thể khiến máy tính của bạn bị virus xâm nhập. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng máy tính bàn và laptop bị lỗi không kết nối được Wifi.

Virus xâm nhập sẽ dẫn đến tình trạng máy tính bàn/laptop bị lỗi không kết nối được Wifi
Virus xâm nhập sẽ dẫn đến tình trạng máy tính bàn/laptop bị lỗi không kết nối được Wifi

Bạn có thể hoàn toàn xử lý vấn đề này bằng cách sử dụng một chương trình diệt virus có bản quyền. Nó sẽ giúp bạn quét lại hết toàn bộ hệ thống. Sau đó bạn hãy thử tìm lại Wifi và đăng nhập mật khẩu xem có sử dụng lại được chưa nhé!

Vô hiệu hóa VPN

Nếu như đã thử hầu hết các cách trên mà vẫn không cho ra kết quả thì có thể còn một khả năng. Đó chính là trong số phần mềm bạn đang dùng đã ngăn thiết bị kết nối được với Wifi.

Và VPN – mạng riêng ảo được xem là nguyên nhân điển hình gây ra trường hợp này. Lúc này nó sẽ thay đổi IP của máy và làm cho máy tính dù có Wifi nhưng vẫn bị lỗi không vào được mạng.

Tạm thời vô hiệu hóa VPN và tường lửa có thể giúp vào lại Wifi
Tạm thời vô hiệu hóa VPN và tường lửa có thể giúp vào lại Wifi

Ngay cả tường lửa bạn quy định cũng có khả năng đối diện với lỗi máy tính không bắt được Wifi. Vì trên thực tế, bản chất tường lửa là bảo vệ thiết bị.

Vậy nên khi nó cho rằng IP của mạng Internet không phù hợp thì nó sẽ ngăn cản kết nối thành công. Tạm thời vô hiệu hóa chức năng VPN và tường lửa có thể coi là phương pháp cứu cánh.

Cài lại HĐH Windows trên máy tính để xử lý lỗi không kết nối vào mạng được

Nếu đã thử hết các cách nếu trên mà vẫn chưa thể vào mạng được thì bạn sẽ phải cài lại Windows. Lưu ý hãy sao lưu những tài liệu, thư mục vào Drive hoặc iCloud để đảm bảo không mất dữ liệu. Nó tương tự như khôi phục cài đặt gốc để có thể bắt Wifi lại bình thường.

Tin Học Siêu Việt – địa chỉ cung cấp dịch vụ xử lý lỗi máy tính/laptop không vào được Wifi

Trên thực tế, đối với những lỗi máy tính không kết nối Internet được do những lý do thông thường thì bạn hoàn toàn có thể tự xử lý tại nhà. Chẳng hạn như khởi động lại máy tính hay reset/chuyển chỗ modem Wifi là dùng được.

Song, cũng có những sự cố đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn mới khắc phục được lỗi. Và những lúc này nếu không phải là “dân máy tính” chuyên nghiệp thì khó có thể tự giải quyết.

Tốt nhất hãy liên hệ với một trung tâm chuyên về lĩnh vực máy tính/laptop và đề nghị hỗ trợ. Ở Tin Học Siêu Việt, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng và đưa ra những phương án xử lý nhanh chóng nhất.

Nếu khách hàng không có đủ thời gian để mang máy đến tận chỗ sửa thì có thể yêu cầu nhân viên kỹ thuật đến nhà để xử lý. Lúc này kỹ thuật viên có thể trực tiếp xem xét và đánh giá hệ thống mạng trong nhà.

Với nền tảng máy tính và kinh nghiệm nhiều năm, đội ngũ nhân viên của chúng tôi đảm bảo sẽ tìm ra nguyên nhân máy tính không thể kết nối Wifi hoặc vào Wifi bị chậm,… Từ đó đưa ra những hướng giải quyết tối ưu cho khách hàng.

Mọi quy trình đều được thực hiện minh bạch, báo giá chi tiết từ đầu (sau khi đánh giá thực tế lỗi). Vì thế quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ của chúng tôi.

Đồng thời, chúng tôi cũng nỗ lực giúp khách hàng giải quyết vấn đề càng nhanh càng tốt. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn.

Tin Học Siêu Việt – địa chỉ cung cấp dịch vụ xử lý lỗi máy tính/laptop không vào được Wifi
Tin Học Siêu Việt – địa chỉ cung cấp dịch vụ xử lý lỗi máy tính/laptop không vào được Wifi

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến lỗi máy tính không bắt được Wifi. Hy vọng rằng nó có thể là nguồn tài liệu hữu ích cho mọi người. Trong trường hợp cần đến sự hỗ trợ của chúng tôi, vui lòng liên hệ với Tin Học Siêu Việt qua số 0934 077 360 để được tư vấn chi tiết.

>> XEM THÊM: Tổng hợp lỗi máy tính thường gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.