Lỗi máy tính không lên màn hình

Khi sử dụng máy tính hẳn là không ít lần chúng ta gặp các vấn đề khác nhau. Trong đó phải kể đến lỗi máy tính không lên màn hình dù case máy vẫn chạy bình thường.

Để biết được những cách xử lý khi máy tính hoặc laptop của bạn bị lỗi như vậy thì đầu tiên cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình huống này. Bài viết sau đây của Tin Học Siêu Việt sẽ cung cấp một số thông tin xoay quanh vấn đề máy tính/PC bị lỗi không lên màn hình.

Mọi người có thể theo dõi và thử áp dụng tại nhà để khắc phục thử xem!

Nguyên nhân dẫn đến lỗi máy tính chạy nhưng màn hình không lên

Dưới đây là những nguyên nhân có thể làm cho máy tính của bạn không lên màn hình. Cụ thể như sau:

  • Máy tính hỏng card màn hình: có thể máy tính của bạn vẫn khởi động được, case chạy bình thường. Tuy nhiên, VGA – card màn hình không thể xử lý hình ảnh dẫn đến việc màn hình không lên.
  • RAM máy tính bị lỏng: nếu RAM bị lỏng hoặc bị cắm sai khe đều sẽ dẫn đến lỗi máy tính/laptop không lên màn hình.
  • Cổng kết nối hỏng: màn hình máy tính không lên cũng có thể do cổng kết nối từ CPU hỏng.
  • Dây nguồn gặp trục trặc: màn hình máy tính không sáng có thể là do dây nguồn gặp trục trặc. Cũng có khi là người dùng chưa bật màn hình khi đã khởi động máy.
  • Lỗi do Adapter/pin: nếu người dùng đang sử dụng máy tính xách tay mà gặp lỗi không lên màn hình thì có thể do bộ sạc hoặc pin có vấn đề.
Lỗi máy tính và PC không lên màn hình là do đâu?
Lỗi máy tính và PC không lên màn hình là do đâu?

Một số cách khắc phục lỗi máy tính và laptop không lên màn hình

Vậy phải làm thế nào để khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình? Tin Học Siêu Việt đã tổng hợp những cách xử lý dưới đây để mọi người tham khảo.

Tắt và khởi động lại máy tính để sửa lỗi máy tính vẫn chạy nhưng không lên màn hình

Lỗi máy tính vẫn chạy nhưng màn hình không lên cũng có khi do lỗi phần mềm. Bạn có thể áp dụng cách tắt và khởi động máy lại để kiểm tra thử.

Vì khi HĐH Windows chưa được tắt hoàn toàn trước đó thì có thể lần khởi động hệ thống tiếp theo màn hình sẽ không lên. Tuy đây là một lỗi khá hiếm nhưng cũng không loại trừ khả năng này.

Lúc này người dùng cần tắt máy hoàn toàn bằng cách giữ nút Power trong vòng 5 – 7s. Lưu ý cho đến khi máy không còn phát ra tiếng rè của quạt máy và đèn không sáng.

Đợi khoảng tầm 2-3 phút sau mới bật lại máy xem tình trạng lỗi máy tính/PC không lên màn hình đã hết chưa.

Tắt và khởi động lại máy tính để sửa lỗi máy tính vẫn chạy nhưng không lên màn hình
Tắt và khởi động lại máy tính để sửa lỗi máy tính vẫn chạy nhưng không lên màn hình

Kiểm tra cổng kết nối màn hình

Lỗi máy tính không lên màn hình cũng có thể là do cổng kết nối gặp vấn đề. Để cải thiện tình hình, bạn chỉ cần tháo cable kết nối và sau đó cắm lại cable.

Lưu ý thao tác tháo lắp đều phải thật chắc chắn để tránh việc tốn thời gian kiểm tra lại. Tiếp đến khởi động lại và xem màn hình có hoạt động bình thường như trước.

Thông thường thủ thuật này sẽ được thực hiện trên PC là chính vì bộ máy tính bàn mới thường có các loại cổng kết nối/dây kết nối chằng chịt hơn.

Để cải thiện tình hình, bạn chỉ cần tháo cable kết nối và sau đó cắm lại cable
Để cải thiện tình hình, bạn chỉ cần tháo cable kết nối và sau đó cắm lại cable

Kiểm tra nguồn cấp từ cáp kết nối

Người dùng có thể kiểm tra nguồn cấp từ dây cáp kết nối xem màn hình có được cấp điện không. Bằng cách xem thử đèn dưới khung bezel hoặc ở mặt trước của màn hình có sáng đèn chưa.

Trong trường hợp đèn không sáng trên màn hình, tiếp tục kiểm tra lại ổ cắm có vào điện không. Chủ động đổi ổ cắm khác và thử mở máy lại lần nữa.

Chủ động đổi ổ cắm khác và thử mở máy lại lần nữa xem máy tính có lên nguồn bình thường không
Chủ động đổi ổ cắm khác và thử mở máy lại lần nữa xem máy tính có lên nguồn bình thường không

Thử đổi loại dây cáp khác để khắc phục tình trạng máy tính vẫn chạy nhưng mắc lỗi không lên màn hình

Nếu đã kiểm tra và thấy nguồn vẫn ổn định nhưng máy tính vẫn bị lỗi không lên màn hình thì bạn thử đổi loại dây cáp khác xem thế nào. Có thể chọn loại cáp DVI, HDMI hoặc DisplayPort để cắm vào màn hình và khởi động lại.

Nếu đã kiểm tra toàn bộ dây cũng như thay ổ cắm khác mà vẫn bị lỗi máy tính không lên màn hình thì rất có thể màn hình đã hỏng và cần thay mới.

Đổi dây cáp DVI, HDMI hoặc DisplayPort để cắm vào màn hình và khởi động lại
Đổi dây cáp DVI, HDMI hoặc DisplayPort để cắm vào màn hình và khởi động lại

Điều chỉnh khe RAM

Đây là một nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho màn hình máy tính bị lỗi và không lên. Có thể là người dùng đã tác động lực, va đập khiến RAM bị hỏng. Trong một số trường hợp lại do RAM máy tính bị bẩn, lỏng.

Người dùng nên thử tắt máy tính, rút nguồn điện và tháo phần bên hông của case máy tính. Kiểm tra xem phần RAM có được lắp đúng chưa, có lỏng không.

Nếu bạn là một người có am hiểu về phần cứng máy tính thì cũng có thể tháo hẳn RAM ra để vệ sinh. Bắt đầu phủi bụi cho RAM và cả khe RAM trên máy tính, sau đó lắp lại như cũ.

Tiếp đến bạn khởi động lại máy, nếu thực sự PC không lên màn hình do RAM lỏng thì điều chỉnh và vệ sinh xong máy sẽ hoạt động lại bình thường.

Vệ sinh nếu RAM bẩn và lưu ý cắm RAM đúng khe
Vệ sinh nếu RAM bẩn và lưu ý cắm RAM đúng khe

Thay card màn hình để sửa lỗi máy tính xách tay không lên màn hình

Trên thực tế nếu ở laptop không có nhiều sự lựa chọn kiểm tra như PC. Vậy nên khi màn hình laptop bị lỗi màn hình không lên thì phần lớn là vì card màn hình hỏng.

Để kiểm tra một cách chính xác hơn, bạn hãy thử tháo card màn hình ra khỏi máy tính của mình và cài đặt trên máy tính khác. Nếu nó không hoạt động thì hẳn là card màn hình đã lỗi và hỏng hoàn toàn.

Tuy là một thiết bị phần cứng nhưng nếu người dùng đã sử dụng máy lâu năm thì khả năng cao là phải thay mới để dùng tiếp. Song, cần phải chọn một địa chỉ sửa máy uy tín và chất lượng, có bảo hành.

Điều này sẽ giúp cho bạn yên tâm hơn vì giá của card màn hình khá đắt. Có thể lên đến 10 triệu đồng đối với những loại card rời cao cấp.

Thay card màn hình để sửa lỗi máy tính xách tay không lên màn hình
Thay card màn hình để sửa lỗi máy tính xách tay không lên màn hình

Thay bo mạch chủ

Cũng có một số trường hợp bạn thử thay card màn hình vào máy tính khác và thấy nó hoạt động bình thường. Lúc này rất có thể lỗi máy tính không lên màn hình là do bo mạch chủ gặp vấn đề.

Thay mainboard cũng là một phương án giải quyết vấn đề máy tính vẫn chạy nhưng không lên màn hình
Thay mainboard cũng là một phương án giải quyết vấn đề máy tính vẫn chạy nhưng không lên màn hình

Theo kinh nghiệm, Tin Học Siêu Việt cho rằng bạn nên đến trung tâm sửa chữa máy tính để họ kiểm tra phần bo mạch chủ và khắc phục sự cố cố để xem thử màn hình có lên lại hay không. Nếu bo mạch chủ đã hỏng thì cần phải thay mới thì mới có thể sửa lỗi màn hình.

Dịch vụ sửa màn hình/thay mới màn hình bị lỗi không lên tại nhà của Tin Học Siêu Việt

Nếu máy tính của bạn gặp vấn đề về màn hình và bạn cũng đã thử các cách như trên mà không thấy tình hình khả quan hơn thì bạn nên liên hệ với trung tâm máy tính. Trong trường hợp không tiện mang máy đi thì bạn có thể gọi vào số Hotline của Tin Học Siêu Việt để đề nghị cung cấp dịch vụ sửa máy tại nhà.

Dưới đây là cụ thể các bước:

Bước 1: Khách hàng liên hệ đến Tin học Siêu Việt và nêu tình trạng máy

Khi đã kiểm tra và xác định lỗi máy tính không lên màn hình, khách hàng liên hệ và cung cấp họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhà. Đồng thời là thời gian thuận tiện nhất để chúng tôi điều phối nhân viên đến sửa.

Bước 2: Nhân viên kỹ thuật gọi xác nhận với khách hàng

Nhân viên kỹ thuật sau khi nhận lịch hẹn từ tư vấn viên sẽ gọi cho khách hàng. Thông thường, kỹ thuật viên sẽ đề nghị khách cho thêm thông tin về thương hiệu máy, dòng máy, đời máy.

Ở laptop để chính xác nhất thì cần phải chụp phần Serial Number để xác định loại màn hình. Lý do là vì mỗi loại máy tính dù kích thước màn hình giống nhau nhưng khe cắm lại khác.

Nếu khách hàng cung cấp đủ thông tin liên quan đến màn hình thì sẽ tiết kiệm thời gian sửa.

Bước 3: Kiểm tra tình hình màn hình không lên

Nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra lỗi máy tính/PC vẫn chạy nhưng không lên màn hình. Họ sẽ đưa ra kết luận rằng máy bị hỏng màn hình là do đâu và cách khắc phục như thế nào.

Trong lúc này khách hàng cũng có thể yêu cầu nhân viên kỹ thuật báo giá các trường hợp. Cụ thể là giá thay màn hình mới hoặc thay bo mạch chủ sẽ tốn bao nhiêu tiền.

Bước 4: Thực hiện sửa lỗi màn hình

Khách hàng và nhân viên kỹ thuật đã thỏa thuận xong về giá và hướng khắc phục thì nhân viên sẽ thực hiện khắc phục lỗi máy tính/laptop không lên màn hình.

Bước 5: Nghiệm thu kết quả và bàn giao máy

Khách hàng được quyền kiểm tra khởi động lại máy sau khi nhân viên đã sửa xong. Nếu có bất cứ trục trặc gì có thể yêu cầu hỗ trợ ngay lúc đó. Sau đó bàn giao lại máy và cam kết kết quả sửa chữa cũng như chế độ bảo hành. Cuối cùng khách hàng thực hiện thanh toán như đã thỏa thuận.

Vì sao lại lựa chọn dịch vụ sửa máy tính/PC lỗi không lên ở Tin Học Siêu Việt?

Hiện nay ở lĩnh vực này có rất nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ sửa lỗi máy tính/PC không lên màn hình. Tuy nhiên, Tin Học Siêu Việt vẫn là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn bởi những lý do sau đây:

  • Quy trình tiếp nhận và đưa ra cách khắc phục nhanh chóng: Quý khách hàng có thể yêu cầu hỗ trợ tại nhà hoặc đến tận trung tâm đều được. Tất cả quy trình diễn ra đúng các bước, tiết kiệm thời gian. Đồng thời đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ công việc của khách hàng.
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp: tất cả kỹ thuật viên làm việc tại Tin Học Siêu Việt đều kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này. Họ có thể nhanh chóng đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.
  • Chế độ bảo hành linh kiện rõ ràng: sau khi thay màn hình, chúng tôi sẽ hỗ trợ các chế độ bảo hành minh bạc. Tất cả thông tin rõ ràng, đảm bảo quyền lợi khách hàng.
  • Chi phí cạnh tranh: các dịch vụ sửa lỗi máy tính/laptop đều được báo giá từ trước cho khách hàng. Chúng tôi cũng đưa ra mức chi phí sửa chữa cạnh tranh nhất trên thị trường. Sau khi thống nhất mới đi đến bước thực hiện khắc phục lỗi. Khách hàng không cần lo lắng gặp phải trường hợp “tiền mất tật mang”.
Vì sao lại lựa chọn dịch vụ sửa máy tính/PC lỗi không lên ở Tin Học Siêu Việt?
Vì sao lại lựa chọn dịch vụ sửa máy tính/PC lỗi không lên ở Tin Học Siêu Việt?

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình. Hy vọng mọi người có thể tham khảo và tự sửa được những vấn đề đơn giản. Nếu có nhu cầu kiểm tra kỹ và thay mới màn hình, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 0934 077 360 để được hỗ trợ nhanh chóng.

>> XEM THÊM: Lỗi máy tính không lên nguồn và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.