Lỗi máy tính không lên nguồn và cách khắc phục

Lỗi máy tính không lên nguồn và cách khắc phục tại nhà hiệu quả nhất

Lỗi máy tính không lên nguồn và cách khắc phục là từ khóa được người dùng tìm kiếm nhiều nhất. Bởi đây thuộc một trong những lỗi hay gặp ở máy tình và làm khá nhiều người khó chịu. Cùng nhau xem các lỗi và những cách khắc phục khi máy tính không lên nguồn mới nhất trong bài viết này. 

Lỗi máy tính không lên nguồn và cách khắc phục hiệu quả nhất
Lỗi máy tính không lên nguồn và cách khắc phục hiệu quả nhất

Laptop không lên nguồn do sạc hỏng

Máy tính không lên nguồn do sạc bị hỏng
Máy tính không lên nguồn do sạc bị hỏng

Laptop không lên nguồn do sạc hỏng thưởng có những một số lỗi sau đây:

  • Cắm sạc đèn sạc nhưng không sáng 
  • Máy không hoạt động
  • Quạt không quay
  • Nhiều khi nghe tiếng nổ bốp bốp. 

Nếu thấy những trường hợp trên, có khả năng cao do cáp sạc bị hỏng hoặc có thể chân cáp đã bị hư trước đó. Lúc này, bạn nên dùng thử một dây cáp nguồn nguồn khác để thay thế cáp cũ nhằm phục hồi lại sự cố không lên nguồn. Nếu dây vẫn không chữa được, tốt nhất hãy mua dây cáp mới để tránh trường hợp va chạm hoặc rò rỉ điện.

Thay sạc mới khi laptop không lên nguồn
Thay sạc mới khi laptop không lên nguồn

Bạn cũng nên lưu ý đến phần dây cắm sạc, nhiều khả năng chân cắm sạc bị lỏng hay đã hỏng mà bạn không hay biết. Bạn cũng nên nhớ, thay dây cắm sạc phải cùng với loại cũ nếu không có thể sử dụng dây cùng công suất. 

Máy tính không lên nguồn do nhiệt độ quá nóng

Máy sau khi làm việc quá mức cùng lượng nhiệt tỏa ra quá lớn, chúng sẽ phát sinh vấn đề như tắt đột ngột. Có trường hợp dùng máy tính có chế độ tản nhiệt kém hoặc chủ nhân lười vệ sinh cho máy trong thời gian dài. Về lâu dài, bụi bẩn bám vào máy dẫn đến khả năng tản nhiệt sẽ bị yếu dần, sự tồn động này sẽ làm máy nóng. Đến giai đoạn này, máy tính tắt nguồn đột ngột và dù bạn có dùng cách nào đi chăng nữa thì máy cũng không chịu lên nguồn. 

Vệ sinh bộ tản nhiệt thường xuyên để khắc phục triệt để tình trạng máy không lên nguồn
Vệ sinh bộ tản nhiệt thường xuyên để khắc phục triệt để tình trạng máy không lên nguồn

Lỗi máy tính không lên nguồn và cách khắc phục ở trường hợp này là bạn phải dành thời gian để máy đủ nguội, tiếp đến, bạn mở máy tạm thời. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để lỗi không lên nguồn do nhiệt nóng thì bạn phải chăm chỉ vệ sinh máy thường xuyên. Hoặc nếu bạn không có thời gian có thể vệ sinh máy tính định kỳ 3, 6 tháng/ \lần đồng thời tra keo tản nhiệt cho CPU, GPU.

Máy tính gặp lỗi nguồn vào mainboard và không lên nguồn

Bạn mở máy nhưng không lên dù đã kích nguồn hay lúc lên lúc không lên. CÓ Có khi bạn cắm sạc đèn sạc tắt ngay cả đèn nguồn máy tính cũng tắt. Bạn hãy nghĩ đến nguyên nhân do điện áp bị chập chờn, sẽ làm cháy một số nguồn sau:

  • Nguồn cấp 3V-5V
  • Nguồn cpu 
  • Nguồn ram 
  • Nguồn chipset.

Để có thể khắc phục được lỗi máy tính không lên nguồn này, bạn tiến hành kiểm tra. Nếu phát hiện nguyên do nằm ở nguồn cấp nào thì bạn lập tức thay nguồn vào cho mainboard. Bạn hãy cân nhắc việc sử dụng dịch vụ thay nguồn cấp uy tín vì giá của những ca bệnh này khá mắc dao động từ 500.000 – 1 triệu đồng.

Phần cứng laptop gặp lỗi dẫn đến máy không lên nguồn

Bạn mới vừa nâng cấp ram cho máy tính của mình. Lý do mà chúng tôi hỏi bạn câu này là vì có một số trường hợp máy tính không lên nguồn bắt nguồn từ việc cài đặt ram không tương thích với máy. Trong trường hợp, máy tính đã có thanh ram trước đó thì sẽ có một nguyên do xảy ra khác ở ổ cứng gặp vấn đề.

Lỗi máy tính không lên nguồn và cách khắc phục cho tình trạng này như sau: Nếu như lỗi do thanh ram thì vấn đề cũng không quá nghiêm trọng vì bạn chỉ cần thay thanh ram tương thích với chiếc máy tính. Còn nếu vấn đề do ổ cứng thì chắc chắn 100% bạn phải sửa đổi phần để máy đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất. 

Laptop vào nước và không lên nguồn

Nếu gặp phải tình trạng này việc bạn cần làm thật nhanh chóng là tắt toàn bộ nguồn điện, đến cả các thiết bị ngoại vi cũng không được hoạt động. Sau đó bạn dùng quạt hay máy sấy ở nhiệt vừa phải để làm khô bên ngoài, nếu máy dùng pin ngoài nhớ tháo pin ngay lập tức.

Laptop dô nước dẫn đến hư hỏng không lên nguồn

 

Bước tiếp theo, bạn cũng tháo luôn các phần cứng khác của chiếc laptop. Đặt úp laptop mục đích cho nước hay các chất lỏng trong máy chảy ra ngoài kịp thời để tránh nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến laptop. Với cách khắc phục tình trạng nhiễm nước thường dành cho người am hiểu và các chuyên môn về laptop thực hiện. Còn không, bạn bắt buộc phải dùng đến các dịch vụ sửa chữa là điều khó tránh khỏi khi laptop nhiễm nước. 

Một số cách khắc phục laptop không lên nguồn khác

Có nhiều nguyên nhân khiến lỗi máy tính không lên nguồn và cách khắc phục cũng rất đa dạng. Sau đây, chúng tôi xin gợi ý thêm một số phương pháp sửa lỗi máy không lên nguồn hiệu quả và thường được áp dụng nhất hiện nay: 

Để ý đến màn hình Laptop

Chẩn đoán xem màn hình trên chiếc laptop của bạn có đang hoạt động tốt hay không cũng là biện pháp khắc phục lỗi nguồn Laptop không lên. Nếu bạn vẫn nghe hoặc thấy màn hình máy tính hoạt động nhưng màn hình vẫn không có dấu hiệu lên. Trước tiên, bạn dùng tổ hợp phím tắt/mở của chế độ màn hình để xem thử chúng có lên hay không. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tập trung quan sát vào phần hình ảnh thể hiện trên màn hình có bị mờ hay không. Nếu có, thì trường hợp màn hình bị hỏng cao áp, bởi nhiệm vụ của chức năng này là cấp điện cho màn hình. 

Tất nhiên, việc thay thế cao áp không quá phức tạp, nhưng bạn hãy tìm một cao áp tương thích với thiết bị của mình. Mặc dù giá của loại cáp này khá đắt nhưng nếu so với giá của chiếc laptop thì nó vẫn còn rẻ chán.  

Rút USB hoặc thẻ nhớ khỏi Laptop

Nếu nguồn bị hư bạn hãy đánh giá một lượt xem thử trên máy có cắm thẻ nhớ, ổ cứng ngoài hay USB nào hay không. Vì tác động trực tiếp từ các thiết thiết bị này cũng ảnh hưởng đến nguồn của máy laptop vì khả năng cao chúng đem virus vào máy. Hoặc bạn lỡ cài đặt chế độ khởi động máy từ USB, thẻ nhớ mà không hay biết gì, bạn chỉ cần tháo chúng ra và cài đặt lại là xong ngay thôi. 

rút các thiết bị lưu chữ, thiết bị cắm ngoài ra để laptop boot được vào win
Rút USB hoặc thẻ nhớ khỏi Laptop

Vừa qua là liệt kê danh sách các lỗi máy tính không lên nguồn và cách khắc phục hiệu quả nhất. Bạn có thể tự làm hoặc nhờ đến sự hỗ trợ từ các trung tâm sửa chữa máy tính. Nhưng cách tốt nhất để máy hoạt động hiệu quả luôn là cách sử dụng cẩn thận và phòng tránh các trường hợp có thể gây lỗi nguồn như nhiễm nước. 

Thử nút Power ở trên case

Nếu bạn không dùng laptop thay vào đó máy tính để bàn là thiết bị yêu thích để làm việc. Thì có thể nguồn bị hư và không lên do bị nhiễm nước, va chạm mạnh dẫn đến hư một bộ phận nào đó. Trước khi bạn mất tiền đến các dịch vụ sửa chữa hãy sử dụng thử nút Power ở trên case. Cách làm cụ thể như sau:

Với cách này, trước tiên bạn hãy cố gắng kiểm tra xem nút này còn hoạt động được hay không bằng cách tắt hết chân cắm vỏ thùng máy trên main. Nếu muốn cẩn thận và an toàn bạn đừng quên rút toàn bộ đầu chân cắm từ bộ nguồn cấp đến hết HDD. Thậm chí ổ đĩa quang hay đến các thiết bị gắn ngoài cũng buộc phải rút ra hết. 

lỗi không lên nguồn do nút nguồn máy tính hư
Lỗi không lên nguồn do nút nguồn máy tính hư

Bạn hãy chú ý đến phần chân cắm trên main, nếu có quá nhiều chân cắm bạn hãy đánh dấu từng cái để không nhầm lẫn. Sau khi bạn rút hoàn thành quá trình rút chân cắm trên main, bạn tiến hành cắm điện bộ nguồn vào nguồn cấp. Sau đó, bạn dùng tuốc -nơ-vít hay bất kỳ vật kim loại nào đó quẹt nhanh để thực hiện nối hai đầu của chân cắm Power. Sau khi cắm bạn thấy main đã hoạt động có nghĩa nút Power trên vỏ thùng máy bị hư hỏng nếu không bạn cố gắng kiểm tra các nguyên nhân khác.

Kiểm tra Ram PC – Laptop khi vẫn có nguồn đèn case vẫn sáng mà không xuất hình

Nếu máy tính bật không lên quạt vẫn chạy và đèn thông báo vẫn sáng thì bạn có thể loại trừ lỗi không lên màn hình do nguồn gây ra, do đó bạn có thể tiến hành kiểm tra đến các thiết bị khác trên case.

Khi chúng ta khởi động máy tính bằng cách bấm nút nguồn, quat thùng CPU, quạt laptop vẫn quay, tín hiệu đèn case vẫn sáng, báo hiệu vẫn có nguồn nhưng không xuất hình Bạn nghe tiếp kêu Bíp bíp liên tục, thì cách tốt nhất bạn lên tháo lắp thùng máy tính ra vệ sinh RAM sạch thì khả năng xử lý được lỗi PC, laptop có nguồn nhưng không xuất hình

Lỗi máy tính không lên hình nhưng đèn case vẫn sáng
Lỗi máy tính không lên hình nhưng đèn case vẫn sáng
Vệ sinh ram khi máy tính có nguồn nhưng không lên hình
Vệ sinh ram khi máy tính có nguồn nhưng không lên hình

 

Khi bạn vệ sinh sạch khe ram, cắm RAM lại mainboard mà máy tính vẫn không lên hình, numlock không sáng thì rất có thể là máy tính bạn đã bị hư bo mạch chủ nếu không có chuyên môn về sửa máy tính thì bạn bạn cần đem đến chung tâm sửa chữa máy tính để kỹ thuật viên sửa chữa cho bạn nhanh nhất.

Phím numlock vẫn sáng nhưng không lên màng hình

Case masy tính vẫn chạy, đèn case vẫn sáng, numlock vẫn sáng đèn thì bạn lên kiểm tra lại màn hình  máy tính và dây kết nói giữa CPU và màn hình như VGA, HDMI, DVI

Đèn numlock vấn sáng nhưng không xuất hình
Đèn numlock vấn sáng nhưng không xuất hình

Đền num lock bàn phím vẫn sáng nhưng màn hình không lên

Trước tiên bạn lên kiểm tra nguồn điện, dây nguồn màn hình có bị đứt, gãy hay không, bạn thay dây nguồn khác cắm vào thử, nếu màn hình vẫn không lên thì khả năng màn hình của bạn đã bị hư.

Kiểm tra dây nguồn khi màn hình máy tính không lên nguồn
Kiểm tra dây nguồn khi màn hình máy tính không lên nguồn
Máy tính bàn bị hư màn hình dẫn đến không lên hình
Máy tính bàn bị hư màn hình dẫn đến không lên hình

 

Trên đây tin Học Siêu Việt đã hướng dẫn bạn khắc phục lỗi máy tính không lên nguồn, không lên màn hình chi tiết nhất, khi máy tính của bạn bị hư hỏng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Công ty TNHH phát triển công nghệ Tin Học Siêu Việt

Website : tinhocsieuviet.com

SDT : 0934.077.360 – 0976.086.500

Gmail : tinhocsieuviet779@gmail.com

Địa chỉ : số 45 đường số 22 phường phước long B, Quận 9, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.