Lỗi máy tính màn hình xanh

Đối với những người sử dụng máy tính, lỗi máy tính màn hình xanh là một không hề xa lạ. Mặc dù không thường xuyên xảy ra trục trặc này nhưng khi gặp phải, chắc chắn bạn sẽ bối rối không biết phải xử trí ra sao.

Liệu khi lỗi này xảy ra, chiếc máy tính của bạn có hoạt động lại được bình thường hay không? Tin Học Siêu Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ càng về nguyên nhân và tìm cách xử trí trong trường hợp này nhé!

Lỗi máy tính bị hiện màn hình xanh là gì?

Lỗi màn hình xanh là một sự cố ám ảnh bất cứ ai sử dụng máy tính
Lỗi màn hình xanh là một sự cố ám ảnh bất cứ ai sử dụng máy tính

Có tên tiếng Anh là Blue Screen Of Death – BSOD, lỗi máy tính bị màn hình xanh là sự cố xảy ra khá phổ biến với máy tính để bàn và laptop. Với bất cứ ai sử dụng máy tính, đây là sự cố không hề đơn giản, nó xảy ra không hề báo trước, khiến bạn không kịp trở tay.

Trong trường hợp này, tất cả các dữ liệu chưa kịp lưu sẽ biến mất. Và trong trường hợp nặng hơn, toàn bộ hệ điều hành của Windows còn có thể bị sập và dù có làm cách nào thì máy tính cũng không thể khởi động lại một cách bình thường được.

Đâu là nguyên nhân gây ra lỗi máy tính bị xanh màn hình?

Có cả nguyên nhân về phần cứng, phần mềm gây ra lỗi máy tính màn hình xanh
Có cả nguyên nhân về phần cứng, phần mềm gây ra lỗi máy tính màn hình xanh

Theo các chuyên gia công nghệ, có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi máy tính hiện màn hình xanh, có thể do phần cứng hay phần mềm.

Do phần cứng

Máy tính là sự kết hợp giữa hệ thống phần cứng (bao gồm màn hình, bàn phím, RAM, CPU, ổ cứng, card âm thanh, card màn hình…), phần mềm, hệ thống driver. Trong quá trình sử dụng, nếu máy tính của bạn bị lỏng cable nối ổ cứng hay chân RAM bị bẩn cũng có thể gây ra lỗi màn hình xanh.

Ngoài ra, lỗi này còn xảy ra khi bạn tiến hành nâng cấp hoặc thay thế một linh kiện nào đó cho máy tính của mình. Lúc này, driver của phần cứng cũng được cập nhật một cách tự động. Vì vậy, nó gây ra xung đột cho hệ thống.

Do phần mềm

Với phần mềm, lỗi máy tính bị màn hình xanh có thể do máy bị vô tình cài phải các phần mềm, mã độc bị cài bởi virus hoặc malware. Trường hợp này thường ít xảy ra hơn nếu bạn sử dụng các phần mềm chính gốc trên hệ thống.

Do lỗi Windows

Lỗi màn hình xanh xảy ra với máy tính của bạn có thể do máy bị lỗi hệ điều hành.

Khắc phục lỗi máy tính lên màn hình xanh như thế nào?

Để khắc phục được lỗi màn hình máy tính bị màu xanh, bạn cần phải xác định được đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trước hết, nếu chiếc máy tính hay laptop của bạn vẫn có thể khởi động lại Windows, bạn hãy kiểm tra các phần mềm đang được cài trong máy.

Tiếp đó, hãy gỡ bỏ phần mềm mới nhất mà bạn vừa cài vào máy. Rất có thể phần mềm mới cài đó chính là nguyên nhân gây ra lỗi máy tính lên màn hình xanh

Nếu sau khi đã gỡ bỏ phần mềm mới cài, máy tính vẫn bị lỗi màn hình xanh, bạn hãy dựa vào đoạn code mà windows ngầm thông báo cho bạn để xác định nguyên nhân và cách xử lý tốt nhất.

Windows ngầm thông báo cho bạn biết nguyên nhân của lỗi màn hình xanh
Windows ngầm thông báo cho bạn biết nguyên nhân của lỗi màn hình xanh

Để biết cách xử lý lỗi máy tính bị màn hình xanh, bạn cần hiểu về một số code lỗi phổ biến và cách khắc phục của từng lỗi cụ thể.

1. Code BAD_POOL_HEADER

Khi gặp code lỗi này, bạn phải hiểu rằng lỗi màn hình xanh có thể bắt nguồn bởi một tiến trình nào đó đã đi vào bộ nhớ (RAM, paging…) nhưng sau khi đã xong việc thì không thể tự mình thoát ra khỏi bộ nhớ đó. Vì vậy, phần header của bộ nhớ bị hỏng.

Nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi BAD_POOL_HEADER thường là do phần mềm chống virus bị lỗi. Cũng có thể do driver bị cũ hoặc driver phần cứng bị xung đột lẫn nhau, RAM bị hỏng hoặc bị lỗi.

Cách khắc phục lỗi máy tính màn hình xanh trong trường hợp này là gỡ bỏ phần mềm chống virus mà bạn đang sử dụng. Tiếp đó, bạn hãy sử dụng thêm một thời gian nữa xem máy tính của bạn có gặp lại tình trạng này nữa hay không.

Nếu bạn không sử dụng phần mềm chống virus nào mà máy tính vẫn gặp lỗi này thì bạn hãy kiểm tra driver của máy. Để kiểm tra driver, đầu tiên, bạn hãy vào phần Start, gõ devmgmt.msc vào ô tìm kiếm.

Sau đó, bạn hãy chạy phần mềm này trên máy rồi thử xác định xem driver nào có thể gây ra lỗi. Thông thường là do driver của các thiệt bị ngoại vi như chuột, bàn phím, máy in…

Bạn hãy nhấn chuột phải vào chúng. Kế đó, hãy chọn “Update Driver Software” để cập nhật driver, “Disable” để vô hiệu hóa driver này tạm thời và “Uninstall” để gỡ bỏ driver đó.

Cách kiểm tra driver này được các chuyên gia đánh giá là rất hữu hiệu nếu bạn vừa cài một driver nào đó mà máy tính của bạn ngay lập tức sẽ đối mặt với lỗi máy tính bị màn hình xanh. Sau khi gỡ driver đó ra, bạn hãy thử cài lại.

Nếu máy tính vẫn bị liên tục tình trạng màn hình xanh thì có nghĩa là driver đó không tương thích với máy tính của bạn. Bạn hãy tìm driver khác để thay thế hoặc tìm cách liên hệ với nhà sản xuất phần cứng để được tư vấn và hỗ trợ.

2. Code IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL

Code IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL

Nếu Windows báo cho bạn code IRQL_NOT_LESS_OR_EQUAL có nghĩa là lỗi máy tính xanh màn hình liên quan đến bộ nhớ RAM. Nó thường xuất hiện khi một tiến trình hệ thống hoặc driver nào đó đang cố gắng thâm nhập vào một địa chỉ ở trên RAM mà không được cho phép.

Các chuyên gia tin học chỉ ra một số nguyên nhân chính dẫn đến code này như: lỗi file system, cài phần mềm nào đó bị lỗi, driver không tương thích hoặc do lỗi cập nhật phiên bản Windows mới nhất.

Để khắc phục, trước tiên, bạn hãy thử gỡ bỏ các phần cứng ngoại vi không cần thiết, chẳng hạn như bàn phím, chuột, máy scan hay máy in… Tiếp đó, bạn hãy khởi động lại máy xem còn bị lỗi màn hình xanh không.

Nếu không còn lỗi thì nguyên nhân là do lỗi ở phần cứng hoặc driver của máy. Còn nếu vẫn gặp lỗi máy tính bị màn hình xanh thì hãy thử thêm các cách dưới đây.

Dùng System Restore để khắc phục lỗi màn hình xanh

Dùng System Restore để khắc phục
Dùng System Restore để khắc phục

Bạn hãy thực hiện theo đường dẫn này: Start > All Programs > Accessories > System Tools > System Restore. Khi hiện ra danh sách các thời điểm để phục hồi, bạn hãy chọn 1 thời điểm và nhấn Next.

Khi hiện ra giao diện mới, bạn hãy ấn vào Finish để xác nhận là xong.

Cập nhật Windows phiên bản mới nhất

Bạn hãy cập nhật Windows để khắc phục các lỗi thường gặp cơ bản trên Windows xem có xử lý được lỗi máy tính bị màn hình xanh không.

Cài đặt bản driver mới nhất cho máy tính của bạn

Đây cũng là một cách để sửa lỗi màn hình xanh ở máy tính. Bạn hãy tìm trang web chính thức của nhà sản xuất máy tính để kiểm tra phiên bản driver mới nhất nhé!

Kiểm tra lỗi tại ổ cứng

Hãy kiểm tra trong Windows để xem bộ nhớ hoặc ổ cứng máy tính của bạn có đang gặp phải vấn đề gì không bằng cách click đúp chuột vào My Computer, chọn ổ đĩa cần kiểm tra. Tiếp đó, vào tab “Tools” rồi click sang “Check now”.

Khi thấy giao diện mới ở trên màn hình, bạn hãy tích vào 2 mục “automatically fix” và “scan for bad sectors”. Cuối cùng, hãy ấn start.

Nếu máy tính không thực hiện được việc kiểm tra lỗi tại ổ cứng vì không có đĩa hoạt động, nó sẽ yêu cầu bạn kiểm tra trong lần khởi động tiếp theo. Bạn hãy nhớ click vào “schedule disk check”.

Sử dụng Startup Repair để khắc phục lỗi máy tính lên màn hình xanh

Để xử lý lỗi máy tính xanh màn hình, bạn cũng có thể sử dụng công cụ Startup Repair một cách thủ công.

Bạn có thể sử dụng công cụ Startup Repair để sửa lỗi
Bạn có thể sử dụng công cụ Startup Repair để sửa lỗi

Lựa chọn trung tâm sửa chữa máy tính nào để khắc phục lỗi máy tính bị xanh màn hình?

Nếu đã thực hiện đầy đủ theo những hướng dẫn trên đây mà vẫn chưa khắc phục được lỗi máy tính bị màn hình xanh, chắc chắn lúc này bạn cần sự trợ giúp của những thợ sửa máy tính chuyên nghiệp. Tất nhiên, việc cần làm của bạn là phải chọn được một trung tâm sửa chữa máy tính uy tín và chuyên nghiệp, cùng với mức giá thành rẻ.

Hiện nay, Tin Học Siêu Việt là đơn vị sửa chữa máy tính hàng đầu tại TP HCM. Hàng triệu khách hàng đã sử dụng dịch vụ của Tin Học Siêu Việt và đánh giá cao về uy tín, chất lượng và chế độ bảo hành của chúng tôi.

Tin Học Siêu Việt sẽ giúp bạn khắc phục mọi sự cố liên quan tới máy tính
Tin Học Siêu Việt sẽ giúp bạn khắc phục mọi sự cố liên quan tới máy tính

Đối với lỗi máy tính bị màn hình xanh, đội ngũ thợ kỹ thuật chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm của Tin Học Siêu Việt sẽ nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và xử lý, khắc phục cho bạn một cách triệt để nhất. Thời gian sửa chữa nhanh chóng, quy trình sửa chữa chuyên nghiệp, bài bản và giá thành dịch vụ sửa chữa rất cạnh tranh trên thị trường là những ưu điểm tuyệt vời mà Tin Học Siêu Việt sở hữu.

Chỉ cần bạn liên hệ tới số điện thoại hotline của chúng tôi, tối đa sau 30 phút, đội ngũ thợ sửa chữa uy tín của chúng tôi sẽ tới tận nơi để hỗ trợ bạn. Thợ kỹ thuật sẽ nhận máy tính của bạn, kiểm tra, xác định nguyên nhân và đưa ra phương án sửa chữa.

Nếu bạn đồng ý với báo giá sửa chữa lỗi máy tính màn hình xanh của Tin Học Siêu Việt, thợ kỹ thuật của chúng tôi sẽ tiến hành sửa chữa theo đúng yêu cầu của bạn. Trong trường hợp phải thay linh kiện, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì 100% linh kiện của chúng tôi đều là linh kiện chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng.

Bạn được kiểm tra đầy đủ tem mác, hóa đơn chứng nhận chất lượng của các linh kiện. Khi bạn đồng ý, thợ kỹ thuật của chúng tôi mới được phép sử dụng để thay thế cho máy tính của bạn.

Tin Học Siêu được mọi khách hàng đánh giá cao về sự uy tín, chuyên nghiệp
Tin Học Siêu được mọi khách hàng đánh giá cao về sự uy tín, chuyên nghiệp

Tin Học Siêu Việt chiếm trọn được niềm tin của khách hàng suốt thời gian qua còn bởi chúng tôi tuyệt đối không bao giờ tráo đổi bất cứ linh kiện nào hay đánh cắp dữ liệu máy tính của bạn. Chúng tôi luôn tôn trọng và đảm bảo quyền riêng tư, bảo mật của khách hàng.

So với các đơn vị sửa chữa máy tính khác trên thị trường, Tin Học Siêu Việt luôn mang đến mức chi phí sửa chữa thấp nhất, cạnh tranh nhất. Bởi vậy, chúng tôi là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn khi máy tính của bạn gặp phải lỗi máy tính bị màn hình xanh hay bất cứ sự cố nào.

Thêm một ưu điểm vượt trội mà Tin Học Siêu Việt luôn mang tới cho khách hàng đó là chế độ bảo hành dài hạn. Hiếm có đơn vị sửa chữa máy tính nào có chính sách bảo hành dịch vụ ưu việt như Tin Học Siêu Việt chúng tôi.

Để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất khi máy tính của bạn gặp sự cố, hãy liên hệ ngay với Tin Học Siêu Việt qua số hotline 0976 086 500 – 0934 077 360 bạn nhé!

>> XEM THÊM: Tổng hợp lỗi máy tính thường gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.